Bánh tam giác mạnh

110.000

Bánh tam giác mạch không giống với các loại bánh tôi thường ăn. Dù bánh có vị ngọt, vị bùi, vị hăng như một số loại bánh khác. Tuy nhiên dưới bàn tay của những người dân làm bánh chuyên nghiệp tại Hà Giang, món bánh trở nên khác biệt. Vì vậy dù ăn bánh tam giác Mộc Châu hay bất kỳ món bánh nào vẫn không thể nào làm tôi quên được hương vị của bánh tam giác mạch Đồng Văn.

Danh mục:

Mô tả

Thưởng thức bánh tam giác mạch – Món bánh đặc sản mang đậm đà bản sắc người Việt

Đã qua 1 năm kể từ lần du lịch ấy, tôi vẫn không thể quên được món bánh tam giác mạch. Đây là món bánh dân dã và còn được gọi với một cái tên khác vô cùng ý nghĩa đó là loại bánh cứu đói. Món bánh này không phải là bánh cao sang mỹ vị nhưng nó có khả năng ghi dấu ấn một cách mãnh liệt với mọi người. Bạn chỉ cần thưởng thức bánh tam giác mạch một lần là sẽ nhớ mãi và muốn thưởng thức thêm những lần khác nữa.

Thưởng thức bánh tam giác mạch
Thưởng thức bánh tam giác mạch

Du lịch Hà Giang đừng bỏ quên món tam giác mạch

Tôi đến du lịch vùng cao nguyên đá Đồng Văn vào đúng mùa hoa tam giác mạch nở rộ. Đây là loại hoa xinh đẹp, có màu tím hồng được trồng khắp các con đường, ngọn đồi của vùng đất Hà Giang. Vì vậy ngay khi đặt chân đến mảnh đất này tôi đã bị cảnh sắc nơi đây làm say đắm.

Khi tham gia vào phiên chợ nơi đây tôi đã bị choáng ngợp bởi khung cảnh của phiên chợ vùng cao. Những cô gái mặc váy xòe hoa lộng lẫy làm khung cảnh phiên chợ đặc sắc hơn. Những em bé đeo gùi cõng sau lưng, hàng hóa bày bán khắp nơi tạo nên một phiên chợ đẹp như những bức tranh phác họa.

Sau khi thăm thú mộng vòng phiên chợ tôi ghé vào một quán nhỏ nơi có bán món bánh rất lạ mắt. Khi vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã rất ngạc nhiên về mùi vị của nó. Món bánh không béo, không khô mà vừa ăn và mang một hương vị riêng mà tôi chưa từng thưởng thức qua. Tìm hiểu ra mới biết đây là món bánh mì tam giác mạch.

Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch ở đâu Hà Giang? Thực tế tôi đã không nghĩ đây lại là một trong số các món bánh đặc sản Hà Giang. Hay nói chính xác hơn là món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Một món ăn được làm từ cây hoa dân dã tam giác mạch như nó đã để lại trong tôi nỗi nhớ không nguôi. Và có lẽ thêm những lần sau nữa khi có cơ hội tôi muốn được thưởng thức bánh tam giác mạch một lần nữa.

Bánh tam giác mạch bắt nguồn từ một loài hoa

Có lẽ các bạn cũng có suy nghĩ giống tôi đó là tam giác mạch chỉ là một loài hoa không hơn không kém. Hoa tam giác mạch rất đẹp nên thu hút khách du khách tới cao nguyên Đá Đồng Văn để ngắm cảnh, chụp ảnh. Tuy nhiên khi thưởng thức bánh tam giác mạch xong tôi mới nhận ra suy nghĩ của mình không đúng.

Tam giác mạch hay còn được biết đến là loại cây lương thực. Chúng không chỉ được sử dụng như một nguồn thức ăn quen thuộc cho gia súc mà còn dùng để ủ men rượu. Đặc biệt hơn nữa cây còn là nguyên liệu chính thiết yếu tạo nên món bánh tam giác mạch thơm ngon hương vị nức lòng người.

Bánh tam giác mạch được làm từ một loài cây có sự tích rất lạ. Câu chuyện bắt nguồn từ việc nàng Tiên Gạo, nàng Tiên Ngô đi gieo hạt. Mày trấu, mày ngô bị thừa không biết làm gì nên đổ vào khe núi. Khi cây ngô, cây lúa tốt lên và cho hạt thì số lượng chỉ đủ ăn một mùa. Mùa sau vẫn chưa tới để gieo nên cả làng đều bị đói.

Cây tam giác mạch
Cây tam giác mạch

Lúc này người dân bắt đầu đi tìm lương thực để ăn và phát hiện ra loài cây có hoa nhỏ, lá hình tam giác có thể ăn được. Khi ăn còn thấy ngon không kém gì ngô, gạo. Và cây họ nhà lúa, lá hình tam giác nên mọi người gọi là tam giác mạch. Đến này cây được sử dụng để tạo ra món bánh tam giác mạch thơm ngon níu giữ lòng người.

Bánh tam giác mạch – Hương vị thơm ngon quyến rũ của vùng cao nguyên đá Hà Giang

Thưởng thức bánh tam giác mạch tại phiên chợ vùng cao nguyên đá Hà Giang đã để lại trong tôi những kỷ niệm khó phai. Vì vậy nó khiến tôi tò mò và muốn tìm hiểu xem món bánh này được tạo ra như thế nào? Bằng cách nào mà một loài cây hoa đẹp có thể làm nên một món bánh thơm ngon quyến rũ đến vậy.

Bánh tam giác mạch được làm từ các nguyên liệu có sẵn tại vùng cao nguyên đá Hà Giang

Tôi đã đến một ngôi nhà chuyên làm bánh tam giác mạch tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Tôi vẫn còn nhớ chị ấy tên là H. Tại đây tôi đã được chỉ cách làm bánh tam giác mạch. Đầu tiên tôi được làm quen với các nguyên liệu làm bánh tam giác mạch. Hầu hết các nguyên liệu dùng cho món bánh đều có sẵn. Món bánh cũng không có nhiều nguyên liệu nên không khó khi chuẩn bị.

Đầu tiên sử dụng nguyên liệu hạt tam giác mạch. Loại hạt này được thu hoạch về, phơi khô. Sau đó xay thành bột để sử dụng làm bánh. Nguyên liệu thứ hai là nước lọc. Nước lọc được sử dụng để sú bột nên cũng không cần nhiều. Chỉ cần 1 tô là đủ nếu còn thiếu có thế lấy thêm. Các nguyên liệu còn lại là khuôn sứ hoặc khuôn thủy tinh.

Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh

Có thể đối với các vùng khác thì cách làm món bánh này sẽ có nhiều nguyên liệu hơn. Tuy nhiên tại đây tôi chỉ được chỉ dẫn với 3 nguyên liệu chính này mà thôi.

Bánh tam giác mạch thơm ngon đúng vị khi được tạo bởi chính đôi bàn tay người dân Hà Giang

Khi làm bánh tam giác mạch, chị H hướng dẫn tôi phải lựa chọn loại hạt đã được phơi qua 1 nắng. Sau đó đem hạt tam giác mạch đi xay thành bột mịn. Hoặc mọi người cũng có thể tìm mua loại bột này trên thị trường.

Bước làm bánh tam giác mạch tiếp theo chính là sú bột. Mọi người có thể sử dụng một chiếc bát lớn. Sau đó cho bột tam giác mạch vào tô, đổ thêm một ít nước vào. Tiếp đến mọi người trộn bột, nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Chị H còn lưu ý tôi phải cho thêm một chút muối vào để tăng thêm vị ngon cho bánh. Đồng thời mọi người cũng có thể cho thêm đường với liều lượng tùy theo khẩu vị của mỗi người. Như vậy bánh sẽ có vị ngọt tự nhiên, thanh đạm hơn.

Sau khi tạo được hỗn hợp thì chị H đã sử dụng khuôn bánh được chuẩn bị từ trước. Sau đó chị H đổ bột vào trong khuôn rồi dùng tay thoa đều hỗn hợp bột bằng phẳng theo mặt khuôn. Tiếp đến chị H đem khuôn bánh hấp lên.

Thời gian hấp bánh giống như chúng ta cắm một nồi cơm. Sau đó chị H đưa khuôn bánh ra và chỉ tôi cách kiểm tra bánh. Chỉ H bảo nếu đặt tay sờ mặt bánh và không cảm giác bị dính là bánh đã chín.

Khi bánh chín thì mọi người cho bánh ra khỏi khuôn. Thưởng thức bánh tam giác mạch khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Cảm nhận khi thưởng thức bánh tam giác mạch

Lần đầu tiên thưởng thức món bánh này tôi đã bị thuyết phục. Bánh ăn rất mềm và xốp. Khi mọi người thưởng thức nếu nhấm nhấp chậm một chút sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh lan tỏa trong miệng. Bánh ăn không quá ướt mát như bột ngọt. Ngoài ra bánh cũng rất bùi và mang chút hăng đặc trưng cây rừng vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Bánh tam giác mạch của cao nguyên đá Đồng Văn
Bánh tam giác mạch của cao nguyên đá Đồng Văn

Bánh tam giác mạch không giống với các loại bánh tôi thường ăn. Dù bánh có vị ngọt, vị bùi, vị hăng như một số loại bánh khác. Tuy nhiên dưới bàn tay của những người dân làm bánh chuyên nghiệp tại Hà Giang, món bánh trở nên khác biệt. Vì vậy dù ăn bánh tam giác Mộc Châu hay bất kỳ món bánh nào vẫn không thể nào làm tôi quên được hương vị của bánh tam giác mạch Đồng Văn.

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bánh tam giác mạnh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bánh tam giác mạnh

110.000

110.000